วันเสาร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2558

โหดซัดโหด 2 / Saat po long 2 (2015)


โหดซัดโหด 2 / Saat po long 2 (2015)
บทภาพยนตร์... Lai-yin Leung-Ying Wong/ดนตรีประกอบ...Ken Chan-Kwong Wing Chan/ถ่ายภาพ... Kenny Tse/ลำดับภาพ...David M. Richardson/ผู้อำนวยการสร้าง...Paco Wong-Wilson Yip/ผู้กำกับภาพยนตร์...Pou-Soi Cheang
นำแสดงโดย...Tony Jaa-Andy On-Wu Jing-simon yam-Louis Koo-ken lo

                 ชัย (โทนี่ จา) กับเพื่อนรุ่นพี่เป็น(เคน โล)ผู้คุมอยู่ในคุกไทยแห่งหนึ่ง  ชัยมีปัญหาที่ลูกสาวของเขาเป็นมะเร็งในเลือด ซึ่งบังเอิญที่กิต(จิงอู่) ที่ปลอมเป็นขี้ยาเพื่อจับฮุง(กู่เทียนเล่อ)  แต่กิตกลับถูกจับเข้าคุก และหัวหน้าเรื่อนจำ(จางจิน)ก็ปลอมเอกสารให้เขารับโทษตลอดชีวิต  ร้อนถึงลุงวา(เยิ่นต๊ะหัว)ต้องหาทางมาช่วย  แต่หัวหน้าเรือนจำจับพวกเขาไว้แล้วนำไปฆ่าเพื่อเอาอวัยวะไปขาย  ชัยทนไม่ได้จึงตัดสินใจช่วยเหลือ เพราะกิตสามารถช่วยลูกสาวเขาได้

                ภาพยนตร์จีน-ฮ่องกงแนวแอ๊คชั่น-ดราม่า เป็นภาพยนตร์ภาคต่อ ตอนนี้เล่าเรื่องราวของคนในคุกแต่ไม่ได้เน้นที่นักโทษแต่เน้นไปกับความไม่ชอบมาพากลของเจ้าหน้าที่  ที่มีบางอย่างแอบแฝงอยู่ในคุก  และทุกอย่างก็จบที่ความจริงที่ว่าทุกๆที่มีทั้งคนดีและคนเลวปะปนกัน  แม้จะไม่ดี ร้อยเปอร์เซ็นต์แต่แค่มีจิตสำนึกว่าอะไรคือสิ่งผิด อะไรคือความถูกต้องแค่นั้นคนเลวก็ไปไม่เป็นแล้ว

tony jaa

simon yam
                ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ถ่ายทำในประเทศไทย ดาราฮ่องกงในยุคนี้หลายคนมาอยู่เมืองไทยทีละนานๆจนพูดไทยได้อาจจะชัดบ้างไม่ชัดบ้าง  สถานที่หลักคือคุก ซึ่งไม่ทราบว่าถ่ายในคุกจริงหรือสร้างฉากเองเพราะดูแล้วเป็นคุกที่เจริญล้ำหน้าเอามากๆ  ส่วนดารานำนอกจากจะขนดาราระดับคุณภาพคับแก้วของฮ่องกงที่มีเหลืออยู่ (ที่ไม่ได้ไปฮอลีวู๊ดเต็มตัวเหมือนพี่โจว –เจ็ตลี- เฉินหลง อาจมีบ้างไปแค่แว่บๆ) มาประกบเล่นจริง เจ็บเจียนตายจริงๆ คือโทนี่ จา ของไทย ที่มางานนี้ได้มุมกล้องดีๆ ลีลาแอ๊คชั่นที่มีทั้งคุ้นตาและแปลกใหม่ก็ดูมันขนาดหมู่เฮาเอ้ยโลเกชั่น-ประเทศไทย
                 เล่นจริงเจ็บจริงก็เพียงกาย  แต่จิตใจที่เจ็บช้ำเพราะต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกับคนที่มีพระคุณ ใครเลยจะคิดว่าอยากทำ  เขาอาจคิดไม่ถึงในผลการกระทำแต่เมื่อรักเมตตาเขาเหมือนลูกหลาน ก็อยากให้ลงโทษเขาแต่เพียงเบาๆ  ภาพยนตร์ที่เขาแสดงถ้ามันเปรี๊ยงปร๊างมันก็สร้างชื่อกับดาราไทย วงการภาพยนตร์ไทย  อยากเห็นโฆษณาภาพยนตร์ที่เขาแสดงที่ประโคมข่าวกันอึกทึกคึกโครม  แต่นี่หลายเรื่องถูกเบรกล้อตาย จนเงียบหายไป    เราไม่ทราบว่าเรื่องคดีนั้นผลออกมาเป็นอย่างไร  แต่ขอให้มันเงียบสงบหายไปเสียที


โทนี่ จา-นำแสดง
นักโทษแคระไม่ทราบว่าใช่ท็อป ดอกกระโดน(เฮงเฮงเฮง)หรือเปล่า

ทีมงานสร้างฝ่ายไทย

                   ไม่อยากให้คิดว่า สร้างมันได้ก็ฆ่ามันได้ อยากให้ส่งเสริมกันดีกว่า ให้ความรักและอภัยกับเขากันเหมือนเดิมเราจะได้ดูหนังที่เขาแสดงอย่างสนุกสนานอีก  ถือว่า คืนความสุขให้คนไทย our home our  cpuntry strong together…
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น