วันพุธที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2558

นักสู้พันธุ์มังกร / Zhan long (1988)นักสู้พันธุ์มังกร / Zhan long (1988)
บทภาพยนตร์...Anna Charles/ ดนตรีประกอบ...Charles Ortolani/ ถ่ายภาพ...Tony Kowalski/ ลำดับภาพ....Tony Poon/ ผู้อำนวยการสร้าง...Wei Lo/ ผู้กำกับภาพยนตร์...Robert Tai
ดารานำแสดง...Robin Shou-Joe Lewis-Steve Tartalia

             เรื่องราวการต่อสู้ระหว่างค่ายมวยฝรั่ง กับค่ายมวยญี่ปุ่นที่มีสตาร์ (โรบิน ชู)กับลุงๆทั้งหลายดูแลอยู่  การก่อกวน ยั่วยวนชวนให้เกิดการต่อสู้ของฝ่ายฝรั่งซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอดทนอดกลั้นได้แต่เมื่อทำถึงขนาดลักพาตัวไปทรมาน และฆ่ากันตายอย่างเหี้ยมโหด  ทำให้สตาร์สุดจะทน  การต่อสู้กันบนเวทีที่ทำเป็นกรงไม้ มีหนามแหลมคมเต็มไปหมดจึงเริ่มขึ้น...


           เป็นภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่นที่ใช้ศิลปะการต่อสู้  นำเสนอเรื่องราวประมาณยุค 80 ซึ่งมีการตั้งค่ายมวยกันในประเทศแถบเอเชีย ญี่ปุ่น ไทย ฮ่องกง  และมักจะท้าทายกันบนสังเวียนเถื่อนไร้กติกา ซึ่งเรื่องนี้มีโรบิน ชูที่ได้แสดงเป็นพระเอก มอร์ทัล คอมแบต แล้วมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น           เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในกรุงเทพฯ ประเทศไทยตลอดทั้งเรื่อง  แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ถ่ายตามสถานที่ที่มีอยู่ทั่วไป  แต่จะมีการสร้างฉากขึ้นมาใหม่เพื่อถ่ายทำ ไม่ว่าจะเป็นเวทีมวยถูกกฎหมาย เวทีเถื่อน ค่ายมวยต่างๆที่ชื่อเป็นต่างชาติไม่ใช่ค่ายมวยไทย 
           การออกแบบฉากการต่อสู้สมัยนั้นยังธรรมดามาก  จึงไม่ต้องหวังจะดูเอามัน  แต่จงดูเอาเพลินๆไม่หวังอะไรมาก เพราะยังดีกว่าไปดูภาพยนตร์บู๊ไทยเก่าๆที่ผู้สร้างฮ่องกงรายหนึ่งเขาเอาไปดัดแปลงต่อเติมกลายเป็นภาพยนตร์นินจาบ้าบอนับสิบๆเรื่อง ไม่ว่า มรกตดำ  จ้าวนรก  ล่าข้ามโลก  ฆ่าปิดปาก  นักฆ่าจนตางอน ฯลฯ  นี่ไม่นับเรื่องที่ถ่ายทำเพื่อไปตัดต่อเป็นเวอร์ชั่นฮ่องกงอย่างเช่น กตัญญูประกาศิต  อีสาวทรหด  คู่กรรม(นาท) อัศวินดาบกายสิทธิ์  เศรษฐีถังแตก นักสู้2แผ่นดิน(จักร มหาชัย) ฯลฯ  ตัดฉากดาราไทยออกหมด ที่เหลือบ้างก็กลายเป็นดาราประกอบ ดูแล้วปวดใจจะแย่

1 ความคิดเห็น:

  1. อัศวินดาบกายสิทธิ์ ฉายที่ไหนพระเอกก็ยังเป็น มิตร ชัยบัญชา ครับ

    ตอบลบ